CÔNG TY CỔ PHẦN PHỤ TÙNG Ô TÔ NAM BẮC
0909 926 632 English English Vietnamese Vietnamese

TỪNG CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN CỦA Ổ KHÓA CỬA TỪ XƯA ĐẾN NAY

TỪNG CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN CỦA Ổ KHÓA CỬA TỪ XƯA ĐẾN NAY

Ổ khóa cửa đầu tiên (chỉ có ổ khóa và chìa) đã được tìm thấy trong tàn tích tại Nineveh, thủ đô của Assyria cổ đại. Tuy nhiên, dường như mọi người quên đi mà không biết rằng các ổ khóa cửa đã tồn tại cùng chúng ta hàng ngàn năm, xuất phát từ nhu cầu của con người về việc bảo vệ đồ vật quý giá. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến sự phát triển của ổ khóa xưa và nay, đồng thời, phần nào cũng sẽ nói lên được sự đa dạng ổ khóa cửa trong cuộc sống hiện đại.

I. Chặng đường phát triển của ổ khóa cửa:

Ổ khóa cửa thời cổ đại

Sau tàn tích tại Nineveh, người ta tìm thấy ổ khóa chốt bằng gỗ tại Ai Cập (bao gồm then, vật cố định cửa và chìa khóa). Khi chìa khóa được lắp vào, các chân trong vòng cố định sẽ được nhấc ra khỏi các lỗ khoan bên trong then, di chuyển và khóa được mở. Khi chìa khóa được tháo ra, các chốt rơi vào then và chấm dứt sự di chuyển.

Trên con tàu Vasa của Thụy Điển, chìm năm 1628, người ta thu hồi được mẫu ổ khóa ba đĩa đơn giản từ một chiếc hộp gỗ. Người ta cho rằng các ổ khóa kim loại đầu tiên xuất hiện vào những năm 870 và 900, đến từ những thợ người Anh. Đồng thời, chìa khóa được phát minh bởi người Hy Lạp cổ đại Theodorus of Samos vào khoảng thế kỷ 6TCN.

Tại La Mã, người giàu có thường sử dụng các hộp có khóa để đựng những vật có giá trị, sau đó dùng chìa khóa làm nhẫn đeo ở ngón tay. Dấu hiệu này mang hai lợi ích: (1) Có thể giữ chìa khóa luôn bên cạnh; và (2) là người khác sẽ hiểu rằng những người này thuộc tầng lớp giàu có, đủ tiền và trang sức để chi trả

 

Ổ khóa cửa cận hiện đại

Với sự khởi đầu của cuộc cách mạng công nghiệp cuối thế kỷ 18, ổ khóa cửa được sản xuất với độ phức tạp ngày càng gia tăng. Đầu thế kỷ 20, các nhà nghiên cứu vẫn lưu giữ lại mẫu khóa và chìa tại Vân Nam, Trung Quốc.

Năm 1778, Robert Barron đã hoàn thiện khóa đòn bẩy, sử dụng đòn bẩy để ngăn những then di chuyển trong khóa. Khi sử dụng, ta nâng đòn bẩy đến một chiều cao nhất định thì then sẽ trượt qua, khóa mở. Số lượng đòn bẩy có thể khác nhau tùy theo độ phức tạp, thông thường sẽ là một số lẻ để tạo nên sự đối xứng hai bên.

Năm 1818, ổ khóa cửa đòn bẩy đã được phát triển lên bởi Jeremiah Chubb. Trong một vụ trộm tại Portsmouth Dockyard đã cảnh báo Chính phủ Anh về việc sản xuất ra một loại ổ khóa mà chỉ có đúng một chìa để mở. Chubb đã phát triển ra khóa dò Chubb (nay chúng ta vẫn có thể tìm thấy nó với tên két sắt Chubb). Với ổ khóa này, nó làm thất bại tất cả các cách thức đột nhập hay cậy khóa và chỉ cho phép người sở hữu mở khóa. Chubb đã được trao thưởng 100 bảng Anh sau khi các thợ khóa ra sức tìm cách mở khóa nhưng thất bại trong vòng 3 tháng.

Về sau, anh em nhà Chubb đã mở một công ty chuyên sản xuất và buôn bán các loại ổ khóa chìa khóa. Các sản phẩm luôn được cải tiến về độ phức tạp để hạn chế trộm cắp hay những người có ý đồ xấu xa. Năm 1835, anh em nhà Chubb đã được nhận bằng sáng chế. Năm 1847, chìa khóa của Chubb sử dụng 6 đòn bẩy thay vì 4 đòn bẩy như trước. Sự phát triển của ổ khóa cửa dường như không bao giờ giậm chân tại chỗ.

Năm 1784, thay vì sử dụng đòn bẩy di chuyển như Barron và Chubb, nhà phát minh Joseph Bramah đã sử dụng khóa hình trụ với các rãnh chính xác dọc theo bề mặt, sự trượt của tấm kim loại tác động vào sự di chuyển của then, cho phép ổ khóa mở ra. Trong cùng năm đó, Bramah đã mở công ty Khóa BRAMAH tại 124 Piccadilly, trưng bày sản phẩm ông đặt tên là “Challenge Lock”, thách thức những ai nghĩ rằng có thể mở được loại khóa này, sẽ được ông trao tặng phần thưởng trị giá 200 bảng Anh. Thử thách này đã tồn tại hơn 67 năm, tại cuộc triển lãm lớn năm 1851, thợ khóa người Mỹ Alfred Charles Hobbs đã mở được khóa và được trao thưởng sau nhiều tranh luận. Hobbs đã nỗ lực trong vòng chính xác là 51 giờ, trải qua 16 ngày nghiên cứu và thực hiện.

Tuy nhiên, khi nói về phiên bản ổ khóa hiện đại thì loại khóa được sử dụng đến ngày nay là của nhà sáng chế người Mỹ Linus Yale, Sr. năm 1848. Mẫu thiết kế này sử dụng các chân có độ dài khác nhau để ngăn khóa mở. Vào năm 1861, Linus Yale, Jr. lấy cảm hứng từ mẫu khóa những năm 1840 do cha ông thiết kế, ông đã tạo ra mẫu khóa phẳng nhỏ với cạnh răng cưa và chân có độ dài khác nhau. Khóa Yale chính là một phiên bản hiện đại mà mọi người vẫn thường sử dụng cho đến tận bây giờ.

Kết lại giai đoạn này, các mẫu ổ khóa cửa cận hiện đại lại tiếp tục được duy trì và cải tiến. Phần lớn các loại ổ khóa cửa hiện nay đến từ phát minh của Bramah, Chubb và Yale.

 

II. Sự đa dạng ổ khóa cửa hiện nay

Ngày nay, người ta lựa chọn các loại ổ khóa cửa tùy thuộc vào chất liệu cửa và nhu cầu về việc đảm bảo an toàn. Với mỗi loại chất liệu cửa và từng nhu cầu thì các mẫu mã ổ khóa cửa cũng từ đó mà phát triển vô cùng đa dạng. Sau đây, chúng ta có thể điểm qua 5 loại ổ khóa cửa thường được tìm kiếm và sử dụng hiện nay.

Khóa bấm tay:

Đây có lẽ là loại ổ khóa đơn giản nhất hiện nay, được sử dụng rộng rãi tại nhiều nơi ở Việt Nam, đa số phù hợp với người dùng có thu nhập thấp vì nó phù hợp với nhu cầu của họ. Ổ khóa bấm có duy nhất một then chốt qua cầu khóa, có hình cung. Khi khóa ta giữ chặt phần chốt và then bấm lại, khi mở thì dùng chìa kim loại để mở.

Cũng vì khá đơn giản nên loại khóa này không đảm bảo độ an toàn cao. Dễ bị làm giả chỉa hoặc bị cắt then để đột nhập. Người sử dụng loại khóa này không nên để quá nhiều vật quý tại nhà hoặc trong phòng.

 

Ổ khóa cửa nắm tay tròn:

Nhắc đến khóa cửa nắm tay tròn là nhắc đến ổ khóa cửa nhôm và ổ khóa cửa gỗ, điều này đến từ sự phù hợp của khóa cửa nắm tay tròn với các chất liệu nhôm, gỗ, cùng nhu cầu an toàn vừa phải, thường là các cửa phòng bên trong nhà, không đòi hỏi quá cao về sự an toàn mà chỉ là đảm bão đủ về độ riêng tư. Thông thường, loại khóa này được lắp cho phòng ngủ, cửa hành lang, nhà vệ sinh…

Khóa cửa nắm tay tròn chia làm 2 loại: Loại có chìa khóa kèm theo và loại không chìa. Cấu tạo bao gồm: 2 tay nắm tròn ở 2 bên cửa, thân khóa nằm gọn trong khung cửa, ngõng khóa nối giữa thân khóa đến cạnh cửa để chốt. Để chốt cửa, chúng ta ấn vào nút bên trong khóa, tay nắm ngoài cửa sẽ bị chốt cứng lại, người bên ngoài không thể tự tiện vào bên trong khi chưa có sự cho phép. Nếu muốn mở từ bên ngoài thì cần vặn chìa 45 độ tùy bên trái hoặc phải, nếu muốn mở từ bên trong thì chỉ cần xoay tay nắm cửa.

Lưu ý, đối với loại khóa này thường chúng ta mắc phải lỗi dễ bỏ quên chìa khóa bên trong do trẻ con lỡ tay chốt từ bên trong mà không biết cách mở.

 

Ổ khóa cửa nắm tay gạt:

Ổ khóa cửa tay gạt được dùng cho cửa gỗ hoặc cửa nhôm kính. Điểm đặc biệt là khóa tay gạt thường gồm 2 chốt, một chốt khóa bằng chìa, một chốt khóa bằng tay để nâng cao độ an toàn so với khóa cửa nắm tay tròn. Để mở hoàn toàn loại khóa này ta cần đến chìa khóa kim loại đính kèm cho mỗi ổ khóa.

Tuy nhiên, khóa cửa tay gạt vẫn mắc phải một nhược điểm đó là dùng kèm chìa, dễ dẫn đến việc quên hoặc mất chìa, hoặc bị giả chìa khóa cậy cửa.

 

Khóa cửa cuốn:

Loại ổ khóa này khá thông dụng cho các loại cửa cuốn tấm liền. Cấu tạo khóa đơn giản, luôn dùng kèm chìa kim loại để mở. Khi khóa hoặc mở luôn luôn phải lưu ý mở đúng hướng, đúng chiều, tránh vặn khi không mở được vì chìa có thể sẽ bị gãy. Một nhược điểm của loại ổ khóa này là khi thay thế lúc hỏng hóc sẽ rất phức tạp.

 

Ổ khóa cửa thông minh (hay còn gọi là ổ khóa điện tử):

Đây có lẽ là trạm dừng của chặng đường phát triển của các loại ổ khóa nếu ta chưa tính đến tương lại. Ổ khóa cửa thông minh bao gồm: ổ khóa vân tay, ổ khóa từ… Có lẽ với nhiều gia đình thì các loại ổ khóa thông minh này còn khá xa lạ, chính vì thế, chúng tôi xin được mô tả khá chi tiết về loại này.

a, Ổ khóa từ là gì?

Đây là loại ổ khóa có đầu đọc từ, ổ được làm bằng kim loại, chìa khóa đặc biệt lại là thẻ từ (loại thẻ khá giống thẻ ATM, phủ từ tính, riêng biệt cho từng ổ khóa từ). Khi sử dụng, bạn chỉ cần đút thẻ từ vào khe hoặc ổ, đúng loại thẻ, cửa sẽ được mở. Ưu điểm là với hình dạng không khác gì thẻ ATM, chúng ta có thể dễ dàng cho vào ví mang theo mà không sợ quên như các loại chìa cơ kim loại. Bên cạnh đó, độ an toàn cũng cách xa so với các loại ổ thông thường, không tốn kèm nguồn điện.

b, Ổ khóa vân tay là gì?

Ổ khóa vân tay là loại ổ khóa thông minh sử dụng vân tay làm chìa, vân tay cũng là thứ mà chúng ta không thể nào quên nếu ra khỏi nhà. Sự độc nhất của dấu vân tay cá nhân làm cho loại ổ khóa này trở nên vô cùng cao cấp bởi chất lượng và độ an toàn mà nó mang lại cho người sử dụng. Các loại ổ khóa vân tay thông dụng hiện nay trên thị trường bao gồm: Khóa Kitos, Kaadas, Unicor, Dessmann của Đức…

Tiên tiến hơn, một số ổ khóa vân tay có thể kết hợp với cả thẻ từ, mã số hay chìa khóa cơ tích hợp bên trong cùng một ổ để tạo sự thuận tiện cho người dùng.

Fanpage Facebook Youtube 0909926632 Viair messenger 0909 926 632

BẢO HÀNH NHANH CHÓNG

Bảo hành 1 năm với tất cả sản phẩm

GIAO HÀNH NHANH

Miễn phí giao hàng toàn quốc

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

Sản phẩm luôn đạt chất lượng cao
0909 926 632